" เด็กๆ เยาวชนแบร์โทนี โคกไค" หลังมิสซาวันอาทิตย์สมโภชพระตรีเอกภาพ คุณพ่ออัมรินทร์ พันธ์วิไล เจ้าอาวาส กล่าวต้อนรับมาสเตอร์เณร 2 คน จากบ้านเณรเล็กเปาโล นครราชสีมา ช่วยงานอภิบาลเด็กและเยาวชนวัดพระเยซูเจ้าเสด็จขึ้นสวรรค์บ้านโคกไค วันเสาร์-อาทิตย์ และร่วมส่งศีลให้กับผู้สูงอายุโอกาสวันอาทิตย์ต้นเดือน เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน .. 2023

ภาพข่าว ศูนย์เยาวชนแบร์โทนี นครราชสีมา 

วันหยุด  แต่การทำความดีไม่มีวันหยุด..

เด็กๆ คำสอนไปร่วมส่งศีล  เยี่ยมเยียน  ให้กำลังใจผู้ป่วย  คนชราร่วมกับคุณพ่อเจ้าวัดและซิสเตอร์   พร้อมทั้งมอบสิ่งของจากโครงการเติมรักใหม่ใส่ใจผู้อื่น  ที่เด็กๆ นักเรียนนำมาถวายในโอกาสมิสซาเปิดปีการศึกษา....  สุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับ..

ภาพข่าว อนาสตาเซีย กอร์ดอน

ศาสนสัมพันธ์ : สนทนาธรรมกับพระครูโสภณธรรมวิจิตร เจ้าอาวาสวัดป่าเรไร นางรอง บุรีรัมย์ วัดป่าเรไรมีประวัติยาวนานกว่า 300 ปีเป็นวัดซึ่งครู บุคลากรและนักเรียนโรงเรียนมารีพิทักษ์นำเทียนพรรษามาถวายเป็นประจำทุกปี (01-06-2566)

ภาพข่าว Ekachai Chinnakort

กิจกรรมวิถีชุมชนวัด (BECs)  คุ้มที่ 4 คุ้มที่ 5  ร่วมประชุมประจำเดือนที่บ้านแม่ละออง  ประทุมโพธิ์  พระวาจาที่กบลุ่มเลือกนำไปปฏิบัติจนกว่าจะถึงการประชุมครั้งต่อไปคือ  ให้อภัย   ขอพระอวยพรพี่น้องทุกท่าน

ขอบคุณภาพข่าว  อนาสตาเซีย กอร์ดอน

อาทิตย์ที่ 28 เมษายน 2566 เวลา 10.30 . สมาชิกวิถีชุมชนกลุ่มที่ 3 ร่วมประชุม สวดภาวนาและแบ่งปันพระวาจา ประจำเดือน พฤษภาคมกลุ่มเลือกพระวาจาถ้าท่านอภัยบาปของผู้ใด บาปของผู้นั้นก็ได้รับการอภัยเป็นข้อเตือนใจ จนกว่าจะถึงการประชุมในครั้งต่อไป ขอบคุณสมาชิกบีอีซีกลุ่ม 3 วัดบุรีรัมย์ ที่ได้เห็นความสำคัญของกิจกรรมวิถีชุมชนวัด การแบ่งปันพระวาจา

ขอบคุณภาพข่าว  วัดแม่พระแห่งสายประคำศักดิ์สิทธิ์

อาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม 2566 

บาดหลวงออกัสตินเปรมปรี วาปีโส เจ้าอาวาส

อาสนวิหารแม่พระประจักษ์ที่เมืองลูร์ด กล่าวแสดงความยินดีต้อนรับ  เซอร์โยเซฟีนา ทิพย์วรรณ คำเหลา อธิการิณี เซอร์มารี-เอมเม รัตนา โพธิทอง เซอร์มารี-เปียร์ ประภัสสร ปั้นเอี่ยม และเซอร์โรเบอร์ตา  ด้วยความเคารพรัก

ขอบคุณภาพข่าว อาสนวิหารแม่พระประจักษ์ที่เมืองลูร์ด นครราชสีมา

บรรยายหัวข้อโรงเรียนคุณธรรม : ทำไมต้องทำ ทำอย่างไร ทำแล้วได้อะไรให้คณะผู้บริหารและครูภาคีเครือข่ายโรงเรียนคาทอลิกภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ห้องประชุม อาคาร MARIUS โรงเรียนมารีย์วิทยา นครราชสีมา 25-05-2566

ขอบคุณภาพข่าว คุณพ่อEkachai Chinnakort

ออกเยี่ยมชุมชน ครั้งที่ 5 เดือน พฤษภาคม  วันที่ 23 พฤษภาคม 2566 มูลนิธิฯ ได้ลงพื้นที่ออกเยี่ยมชุมชน นำถุงยังชีพจาก  ไปมอบให้กับผู้รับสงเคราะห์ ในโครงการเยี่ยมชุมชน  ที่ชุมชนประสพสุข เดชอุดม และสืบศิริ จำนวน 10ท่านค่ะ ในวันนี้เราได้รับเคสใหม่ 1 เคส เป็นคุณยายป่วยติดเตียง อยู่กับลูกสาวค่ะ มีความจำเป็นต้องใช้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ วันนี้เราจึงนำไปมอบให้ค่ะ  มูลนิธิแบ่งปันชีวิต นครราชสีมา 

ขอขอบคุณจิตอาสาทุกท่าน ที่ไปร่วมลงพื้นที่ เยี่ยมผู้ยากไร้กับเราในวันนี้ค่ะ ร่วมสนับสนุนช่วยเหลือผู้ยากไร้ได้ที่ 🏠มูลนิธิแบ่งปันชีวิต นครราชสีมา ที่อยู่ 892 .เดชอุดม .ในเมือง .เมือง .นครราชสีมา 30000  เปิด จันทร์-เสาร์ 08.30-16.30 .   🏦ธานาคารกรุงศรีอยุธยา  ชื่อบัญชี มูลนิธิแบ่งปันชีวิต

เลขที่ 144-1-73431-8 ☎️โทรศัพท์ 086-4612900 (อนัญญา) 098-226-8948 (อาทิรัตน์)

อำลา..ไม่ได้จากลา...

     เย็นวันนี้ เราได้มีการทานอาหารเลี้ยงอำลา จบภารกิจงานจิตอาสามาตัดผมให้พี่น้องเขตแก้งคร้อ, หนองหญ้าปล้องและหนองไม้งาม .ชัยภูมิ ของ พี่ขวัญชัย  เครือเนตร  เพื่อเดินทางกลับหนองคาย ในวันพรุ่งนี้เช้า

    กลุ่มเพื่อนพระกุมารเยซู แก้งคร้อ ได้นำอาหารมาทานร่วมกัน.. ด้วยบรรยากาศของความเป็นพี่น้อง...

   เราได้ขอบคุณในความมีน้ำใจและจิตอาสาของพี่ขวัญชัย ในการมาร่วมงานอภิบาลและอุทิศตนรับใช้ผู้เฒ่าผู้แก่ ด้วยการใช้พระพรในการเป็นช่างตัดผม มาตัดผมให้กับผู้ที่ต้องการการบริการทุกคน ด้วยความยิ้มแย้มแจ่มใส แม้อากาศจะร้อนสักปานใด...ก็ไม่หวั่น...เราขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง และขอพระเป็นเจ้า แม่พระ ได้คุ้มครองการเดินทางกลับบ้านด้วยความปลอดภัย  ขอพระองค์ประทานสุขภาพที่ดี และประทานปรีชาญาณในการดำเนินชีวิตทุก วันของพี่ขวัญชัย ให้อยู่ในการดูแลของพระองค์ด้วยเทอญ

 ขอบคุณภาพข่าว SisterJai Khotaphat 

วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2566 เวลา 11.30 .  สมาชิกวิถีชุมชนกลุ่มที่ 2  ร่วมประชุม สวดภาวนาและแบ่งปันพระวาจา ประจำเดือน พฤษภาคม สถานที่ ร้านสำนวนการช่าง กลุ่มเลือกพระวาจาเราอยู่กับท่านทุกๆ วันเป็นข้อเตือนใจ จนกว่าจะถึงการประชุมในครั้งต่อไป ขอบคุณสมาชิกบีอีซีกลุ่ม 2 วัดบุรีรัมย์ ที่ได้เห็นความสำคัญของกิจกรรมวิถีชุมชนวัด การแบ่งปันพระวาจา

ขอบคุณภาพข่าว วัดแม่พระแห่งสายประคำศักดิ์สิทธิ์

มูลนิธิแบ่งปันชีวิต นครราชสีมา-Sharing for life Korat

ออกเยี่ยมชุมชน ครั้งที่ 1 เดือน พฤษภาคม วันที่ 4 พฤษภาคม 2566 มูลนิธิฯ ได้ลงพื้นที่ออกเยี่ยมชุมชน นำถุงยังชีพจาก  บริษัท GFour Wine ไปมอบให้กับผู้รับสงเคราะห์ ในโครงการเยี่ยมชุมชน ที่ชุมชนทุ่งสว่าง ศาลาลอย จำนวน 13 ท่านค่ะในวันนี้เราได้รับสนับสนุน ขนมจำนวน 12 ถุง จากคุณสองและคุณสาม Zamz Pimchaya Zazazong Songไปมอบให้กับผู้รับสงเคราะห์ และมีจิตอาสา คุณมารีอา ไปร่วมเยี่ยมผู้รับสงเคราะห์ด้วยค่ะ มูลนิธิแบ่งปันชีวิต นครราชสีมา ขอขอบพระคุณ ผู้มีจิตศรัทธาทุกท่าน ที่ให้การสนับสนุนค่ะ

ร่วมสนับสนุนช่วยเหลือผู้ยากไร้ได้ที่ มูลนิธิแบ่งปันชีวิต นครราชสีมา ที่อยู่ 892 .เดชอุดม .ในเมือง .เมือง .นครราชสีมา 30000 

เปิด จันทร์-เสาร์ 08.30-16.30 . ธนาคารกรุงศรีอยุธยา  ชื่อบัญชี มูลนิธิแบ่งปันชีวิต

เลขที่ 144-1-73431-8 โทรศัพท์ 086-4612900 (อนัญญา) 098-226-8948 (อาทิรัตน์)

ขอบคุณภาพข่าว มูลนิธิแบ่งปันชีวิต นครราชสีมา-Sharing for life Korat

โรงพยาบาลเซนต์เมรี่ ร่วมสนับสนุนโครงการ "วิ่งด้วยกัน รันเพื่อสุขภาพ " ร่วมกับสมาคมพยาบาลแห่งประเทศไทย ในโอกาสวันพยาบาลสากล

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2566 บิชอป ยอแซฟ ชูศักดิ์ สิริสุทธิ์ ประธานกรรมการบริหารนายแพทย์สุนทร ชินประสาทศักดิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล และ เซอร์โยอันนา บุญทองมาก ผู้จัดการฝ่ายการพยาบาล มอบเงินสนับสนุนจำนวน 10,000 บาท โครงการ "วิ่งด้วยกันรันเพื่อสุขภาพ " ร่วมกับสมาคม พยาบาลแห่งประเทศไทย ในโอกาสวันพยาบาลสากล โดยมีคุณนพวรรณ ทักษานันท์ ผู้อำนวยการฝ่ายการพยาบาล โรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา และ นางวรางคณาง ลิ้มสุวรรณเกษม หัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาคุณภาพและรูปแบบบริการสังกัดสถาบันการศึกษา : สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดนครราชสีมา เป็นผู้รับมอบ

ขอบคุณภาพข่าว โรงพยาบาลเซนต์เมรี่ 

รวมกลุ่มเรียนงานฝีมือผู้สูงวัย...เขตหนองไผ่ แก้งคร้อ

    วันนี้ 9 พค.2566 มีกิจกรรมรวมกลุ่ม สว. เขตหนองไผ่ แก้งคร้อ...มาพบปะทำกิจกรรมร่วมกัน ได้วัดความดันให้และหัดทำกุหลาบใบเตย 

     ทุกคนตื่นเต้นที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เอาไว้บูชาพระว่างั้น...ไม่อยากติด ..ติด 0 เลยต้องทำให้เป็นทุกคน...รอบหน้าค่อยว่ากันใหม่ว่าจะเรียนอะไร...ดี

  ...ขอพระอวยพร  สว.ทุกคนให้มีสุขภาพแข็งแรงเสมอ...เทอญ...

ขอบคุณภาพข่าว SisterJai Khotaphat 

ออกเยี่ยมชุมชน ครั้งที่ 10 เดือน พฤษภาคม วันที่ 13 พฤษภาคม 2566มูลนิธิฯ ได้ลงพื้นที่ออกเยี่ยมชุมชน นำถุงยังชีพจาก บริษัท GFour Wine ไปมอบให้กับผู้รับสงเคราะห์ ในโครงการเยี่ยมชุมชน ที่ชุมชนโคกกรวด และเซฟวัน

จำนวน 12 ท่านค่ะวันนี้เราได้รับเคสใหม่ 2 เคส เข้าโครงการเยี่ยมชุมชนค่ะ เคสแรกเป็นผู้ยากไร้ ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ เนื่องจากต้องดูแลสามีพิการ และเหลน 2 คนค่ะ 

เคสที่สองเป็นผู้ยากไร้ที่พิการ อยู่กัน 2 คนสามีภรรยา สามีพิการทางการเคลื่อนไหว ภรรยาจึงต้องเป็นเสาหลักดูแลสามี ซึ่งรายได้ต่อเดือนไม่พอสำหรับใช้จ่าย มูลนิธิแบ่งปันชีวิต นครราชสีมา ขอขอบพระคุณ ผู้มีจิตศรัทธาทุกท่าน ที่ให้การสนับสนุนค่ะร่วมสนับสนุนช่วยเหลือผู้ยากไร้ได้ที่ 

มูลนิธิแบ่งปันชีวิต นครราชสีมา ที่อยู่ 892 .เดชอุดม .ในเมือง .เมือง .นครราชสีมา 30000 เปิด จันทร์-เสาร์ 08.30-16.30 .ธานาคารกรุงศรีอยุธยา ชื่อบัญชี มูลนิธิแบ่งปันชีวิตเลขที่ 144-1-73431-8

ขอบคุณภาพข่าว มูลนิธิแบ่งปันชีวิต นครราชสีมา-Sharing for life Korat

รวมกลุ่มเรียนงานฝีมือผู้สูงวัย...เขตหนองไผ่ แก้งคร้อ

    วันนี้ 9 พค.2566 มีกิจกรรมรวมกลุ่ม สว. เขตหนองไผ่ แก้งคร้อ...มาพบปะทำกิจกรรมร่วมกัน ได้วัดความดันให้และหัดทำกุหลาบใบเตย 

     ทุกคนตื่นเต้นที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เอาไว้บูชาพระว่างั้น...ไม่อยากติด ..ติด 0 เลยต้องทำให้เป็นทุกคน...รอบหน้าค่อยว่ากันใหม่ว่าจะเรียนอะไร...ดี

  ...ขอพระอวยพร  สว.ทุกคนให้มีสุขภาพแข็งแรงเสมอ...เทอญ...

ขอบคุณภาพข่าว SisterJai Khotaphat 

ขอแสดงความยินดีกับสัตบุรุษวัดนักบุญเปโตร บ้านโนนแฝก ที่มีคุณพ่อเจ้าอาวาสวัดอยู่ด้วยเต็มตัวเป็นครั้งแรกเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันนี้ คือ คุณพ่อออกัสติน รชตะ ประทุมตรี  มีพิธีบูชาขอบพระคุณขอพรโอกาสฉลองนักบุญยอแซฟกรรมกร ประธานโดย คุณพ่อยอแซฟสุข ศรจันทร์ พระสงฆ์องค์แรกของหมู่บ้านโนนแฝก พร้อมทั้งคณะสงฆ์อีกหลายท่าน 1 พฤาภาคม 2023

ภาพข่าว ศูนย์คำสอนโคราช

วันที่ 30 เมษายน 2566 โรงเรียนเทเรซาอุปถัมภ์ยินดีต้อนรับ คณะกรรมการฝ่ายการบริหารประจำปีการศึกษา 2566  บาทหลวงสุรชัย เจริญพงศ์ ดำรงตำแหน่งผู้จัดการและผู้ทำการผู้รับใบอนุญาต ย้ายมาจากโรงเรียนมารีย์อนุสรณ์ จังหวัดบุรีรัมย์  

ซิสเตอร์วริญญา ศิลาโคตร ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ ย้ายมาจากโรงเรียนมารีย์อุปถัมภ์ จังหวัดศรีสะเกษ

กรรมการฝ่ายการบริหาร คณะครู ผู้ปกครอง  ชุมชน

ขอให้ท่านมีความสุข ในการดูแลการบริหารจัดการ และมีความเจริญก้าวหน้าสืบไป

ภาพข่าว Theresa Upatham

วันที่ 14 เมษายน 2566 ที่วัดนักบุญเทเรซา บ้านโนนแก้ว ได้จัดให้มีกิจกรรมวันสงกรานต์ และวันผู้สูงอายุ เพื่อให้ลูกหลานได้ตระหนักและแสดงออกถึงความกตัญญูต่อผู้สูงอายุ โดยมีพระคุณเจ้ายอแซฟ ชูศักดิ์ สิริสุทธิ์ เป็นประธาน นำสรงน้ำแม่พระ รูปปั้นคุณพ่อหลุยส์ นิโคลาส  และโอกาสพิเศษนี้พระคุณเจ้าได้อวยพรให้กับสัตบุรุษเป็นรายบุคคล และคุณพ่อสุเทพ วนพงศ์ทิพากร เจ้าอาวาส ได้นำสัตบุรุษรดน้ำขอพรจากพระคุณเจ้าและผู้สูงอายุ ทั้งนั้นได้มีการแห่กัณฑ์หลอนแผ่บุญไปตามคุ้มต่างๆ ทั้ง 4 คุ้มบรรยากาศเต็มไปด้วยความสุข สนุกสนาน ชุ่มฉ่ำ ชื่นเย็น นำความสดชื่น และกำลังใจไปทั่วทั้งหมู่บ้าน และยังได้รับปัจจัยมาสนับสนุนงานของชมรมผู้อายุต่อไป

ขอบคุณภาพข่าว คุณพ่อสุเทพ วนพงศ์ทิพากร

สมโภชปัสกา ..2023 สัตบุรุษเขตอำเภอด่านขุนทด . พระทองคำ .เทพสถิต .บำเหน็จณรงค์ .จัตุรัส ร่วมพิธีบูชาขอบพระคุณและพิธีล้างบาปเด็ก 4 คน ศูนย์มารีย์สงเคราะห์ หนองบัวโคก.

กิจกรรม BECs แบ่งปันพระวาจาบ้านหนองหญ้าปล้อง

     ค่ำคืนนี้ คริสตชนแก้งคร้อ-หนองหญ้าปล้อง  มีพบปะ แบ่งปันพระวาจา ประสบการณ์ความเชื่อในชีวิตของคริสตชนและส่งต่อความเชื่อนี้สู่ลูกหลาน เป็นเรื่องราวของโมเสสที่อยู่ในแผ่นดินพันธสัญญา และพระเจ้าได้สถิตอยู่กับโมเสสตลอดเวลา.... เราได้มองดูชีวิตของเรา พระเจ้าได้มีบทบาทในชีวิตของเราอย่างไร ความเชื่อได้เติบโตในชีวิตของเราแบบไหน และเราให้พระองค์ทรงนำทางชีวิตของเราอย่างไร..

    เราได้แบ่งปัน รับฟัง ให้กำลังใจและหล่อเลี้ยงความเชื่อซึ่งกันและกัน ขอบคุณพระจิตเจ้าที่ได้ทรงนำเรา 

    ขอบคุณคุณนก-จุ่น ที่ให้บ้านเป็นสถานที่แบ่งปันในครั้งนี้ คุณพ่อโจเซฟ ได้อยู่กับเรา เราได้ทานอาหารร่วมกัน เราได้สัญญาว่าจะสวดให้กันและกัน ได้มีความเชื่อที่เข้มแข็งในพระ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเราจะไม่ละทิ้งพระองค์ไป  เราได้กลับบ้านด้วยพระพรของพระจริง  

ภาพข่าว ซิสเตอร์ jai khotaphat

ศาสนสัมพันธ์ : สนทนาธรรมกับพระศิขเรศ เมตตจิตโต (สิเนรุราช)พระวิทยากรส่งเสริมกิจกรรมและเผยแผ่พระพุทธศาสนา วัดสวนป่ารักน้ำธุดงคสถาน(ธรรมยุต) อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ 30-04-2566

ภาพข่าว คุณพ่อEkachai Chinnakort

คำมั่นสัญญา...ต่อวาระอีก 1 ปี ซิสเตอร์น้องทั้ง 5 คน คือ .ดารณี , .อาหมี่ , .บูเดาะ , .นานา และ .จันนา ได้มีพิธีรื้อฟื้นคำปฏิญาณเป็นนักบวชต่ออีก 1 ปี จนครบ 6 ปี และสามารถขอปฏิญาณตลอดชีพได้  และนี่คือความกล้าหาญของเยาวชนหญิงสาว ที่กล้าท้าทายชีวิตที่แตกต่างจากชีวิตความเป็นไปในสังคม พร้อมอุทิศตนเพื่อเยาวชน เพื่อผู้ยากไร้ เพื่อให้สังคมได้มองเห็นคนที่ด้อยโอกาสมากกว่า ได้มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกับทุกคน... เราละชีวิตการแต่งงาน ครอบครัวของเราคือครอบครัวใหญ่ในคณะ ในวัด ในพื้นที่ที่เราทำงานอยู่ ....ข้าวจะเก็บเกี่ยวมีมาก แต่คนงานมีน้อย....ผู้คนในสังคมอยู่ในความทุกข์ทน ต้องการพลังและกำลังใจอีกมาก แต่เรามีคนน้อยเหลือเกิน  เรายังต้องการผู้ที่พร้อมจะเดินร่วมกับเรา เพื่อเป็นชีวิตและพลังให้กับสังคมต่อไป...ขอพระได้ชี้นำเยาวชนให้กล้าก้าวออกมาเปลี่ยนแปลงสังคม ด้วยการพร้อมอุทิศตน ในชีวิตนักบวช เพื่อความดีของสังคมจริง ขอบคุณน้อง ทุกคน...ที่กล้าปฏิญาณตนเอง....ขอพระนำทางเราเสมอไป.... 

ขอบคุณภาพข่าว SisterJai Khotaphat 

วันที่ 16 เมษายน 2566 อาสนวิหารแม่พระประจักษ์ที่เมืองลูร์ด นครราชสีมา จัดรดน้ำขอพรผู้สูงอายุรู้คุณค่า กตัญญู ร่วมเชิดชูผู้สูงวัยโดยได้รับความร่วมมือทีมงานจากสภาภิบาล คณะวินเซนเดอปอล กลุ่ม ... และกลุ่มผู้สูงอายุของวัด จัดงานขึ้นเพื่อให้ลูกหลานได้ตระหนักรู้และแสดงออกถึงความกตัญญูต่อผู้สูงอายุ และมีคุณพ่อมนัสชัย ประทุมปี มาอวยพรและนำพวกเรารดน้ำที่พระรูปแม่พระ และอยู่ร่วมกันตลอดในงานนี้

ภาพข่าวแผนกครอบครัว

"คำสอนจากพระวรสารโดย .ลูกา กล่าวถึงคำอุปมาเรื่อง การภาวนาระหว่างฟาริสี และคนเก็บภาษี ถึงท่าทีของการภาวนาต่อหน้าพระเจ้า เราจงพิจารณาตัวเราเอง และภาวนาด้วยท่าทีสุภาพถ่อมตนภาวนาให้เรามีจิตใจเข้มแข็ง เอาชนะใจตน โดยเฉพาะในช่วงมหาพรต เพื่อให้พ้นจากมารผจญในจิตใจของเรา ให้เรามีส่วนร่วมในพระมหาทรมานกับพระเจ้า"

ฉลองชุมชนแห่งความเชื่อวัดนักบุญยอแซฟ บ้านหัน .สีคิ้ว .นครราชสีมา วันเสาร์ที่ 18 มีนาคม 2023 เวลา 10.30.

น้ำหนึ่งใจเดียวกัน... แก้งคร้อ-หนองหญ้าปล้อง เมื่อคืนนี้กลุ่มคริสตชนแก้งคร้อ ไปเยี่ยมแม่อ่ำที่กำลังป่วยหนัก และให้กำลังใจบรรดาลูกหลานที่กำลังเฝ้าแม่ในช่วงสุดท้ายของชีวิต....ที่บ้านหนองหญ้าปล้อง เราสวดภาวนาวอนขอพระพรจากพระเป็นเจ้า โดยผ่านทางแม่พระ ขอพละกำลังให้ยายอ่ำและลูกหลานในช่วงเวลาที่กำลังอ่อนแอเช่นนี้  , อ่านพระวาจา , ให้กำลังใจกัน  และท้ายสุด ทานอาหารร่วมกัน... เราดำเนินชีวิตต่อสู้ดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดของชีวิต แต่สุดท้ายเราก็ยังต้องการกำลังใจจากใครสักคนยามเราอ่อนแอ..ขอพระคุ้มครอง นำทางยายอ่ำ และอวยพรบรรดาลูกหลานของยายด้วยเทอญ... ภาพข่าว SisterJai Khotaphat

บรรยากาศการประชุมบีอีซี  คุ้ม7  พระะวาจานำชีวิตเดือน กพ.คือ  "อย่าอ้าง"  มัทธิวบทที่5ข้อ35   กิจเมตตาประจำเดือน  ทำความสะอาดรอบ คุ้ม  ขอพระอวยพรทุกท่าน

ภาพข่าว วัดแม่พระคนกลางแจกจ่ายพระหรรษทาน โคกปราสาท-ปราสาทพร

สมโภชปัสกา พระเยซูเจ้าทรงกลับคืนพระชนม์ชีพ

โดย บิชอป ยอแซฟ ชูศักดิ์ สิริสุทธิ์ เป็นประธานในพิธีฯ อาสนวิหารแม่พระประจักษ์ที่เมืองลูร์ด นครราชสีมา

ขอบคุณภาพข่าว คุณพ่อออกัสติน เปรมปรี วาปีโส

ทดลองเปิดศูนย์เดย์แคร์ เพื่อผู้สูงอายุ  วัดแม่พระคนกลางแจกจ่ายพระหรรษทาน บ้านโคกปราสาท-ปราสาทพร .ปะคำ .บุรีรัมย์

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2566 ศูนย์สังคมพัฒนาสังฆมณฑลนครราชสีมา นำโดย คุณพ่อวีระศักดิ์ จันทรังษี ผู้อำนวยการศูนย์สังคมพัฒนา  คุณพ่อสมบัติ ประทุมปี เจ้าอาวาสวัดแม่พระคนกลางแจกจ่ายพระหรรษทาน คุณพ่อชาญชัย ประทุมปี  ซิสเตอร์วัชราภรณ์ นักพรรษา ผู้อำนวยการ ซิสเตอร์ นันธิดา ศรีหาบุญยัง อธิการ โรงเรียนมารดาวนารักษ์ พร้อมผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชนบ้านโคกปราสาท-ปราสาทพร ชมรมผู้สูงอายุคาทอลิก เข้าร่วมพิธีเปิดทดลองให้บริการศูนย์เดย์แคร์ 

โดยภายในศูนย์ฯจัดให้มีบริการต่างๆ เป็นฐานกิจกรรมสำหรับผู้สูงอายุที่ใช้บริการในเวลากลางวัน  อาทิ ฐานนวดแผนไทย ฐานเติมความหล่อเสริมความงาม ฐานกายภาพบำบัดฟื้นฟูร่างกาย ซึ่งก่อนเริ่มมีการตรวจสุขภาพ ประเมินความแข็งแรงของสภาพร่างกาย เพื่อส่งให้คุณหมอประเมิน ในภาคบ่ายมีบริการจากทีมเยี่ยม เพื่อเยี่ยมตรวจสุขภาพ มอบสิ่งของผู้สูงอายุที่ป่วยติดเตียง 

ในการเปิดศูนย์เดย์แคร์ครั้งนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการทดลองเพื่อพัฒนาเป็นชุมชนต้นแบบของสังฆมณฑล และของภาครัฐในอนาคตต่อไป

ขอบคุณภาพข่าว ศูนย์สังคมพัฒนาฯ

ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัลประกาศเกียรติคุณและใบพรจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส โอกาสงานชุมนุมผู้สูงอายุคาทอลิกระดับชาติ ครั้งที่ 15 ผู้ทำคุณประโยชน์แก่สังคม 

1.เทเรซา กาญจนา นพแก้ว สัตบุรุษอาสนวิหารแม่พระประจักษ์แห่งลูร์ด นครราชสีมา ได้รับรางวัลผู้สูงอายุคาทอลิกตัวอย่างระดับชาติ

2.เทเรซา สุมาลี ทันวงศ์ สัตบุรุษวัดแม่พระปฎิสนธินิรมล .ปากช่อง ได้รับรางวัลลูกกตัญญูต่อบุพการีระดับชาติ

มอบรางวัลโดย บิชอป ซิลวีโอ สิริพงษ์  จรัสศรี  ประมุขสังฆมณฑลจันทบุรี วัดนักบุญฟิลิปและยากอบ หัวไผ่ เมื่อวันเสาร์ที่ 29 เมษายน 2566  หลังพิธีมอบรางวัล คุณพ่อวีระศักดิ์ จันทรังษี ผู้อำนวยการศูนย์สังคมพัฒนาฯ จิตตาภิบาลแผนกผู้สูงอายุ และคุณพิเชษฐ์  พวกแสน  ประธานชมรมผู้สูงอายุสังฆมณฑลนครราชสีมา ขึ้นรับธงเพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการเป็นเจ้าภาพจัดงานชุมนุมผู้สูงอายุระดับชาติในครั้งที่ 16 ปี 2567  มีผู้สูงอายุเข้าร่วมงานในครั้งนี้จำนวน 1,600 คน ตัวแทนผู้สูงอายุสังฆมณฑลนครราชสีมาจากวัดต่างๆเข้าร่วม 130 คน

วันนี้ หลังมิสซา  มีกืจกรรมมุทิตาจิตเพื่อขอบคุณ คุณพ่อรชตะ  ประทุมตรี  ซิสเตอร์ทิพวรรณ  พรมกอง  ซิสเตอร์ภาพิมล  โยไล   โอกาสย้ายไปรับตำแหน่งหน้าที่ใหม่  ขอพระเจ้าโปรดประทานพระพร  พระหรรษทานสำหรับภารกิจใหม่ของคุณพ่อและซิสเตอร์  ด้วยความขอบคุณและจะภาวนาให้กันเสมอ....

ภาพข่าว วัดแม่พระคนกลางแจกจ่ายพระหรรษทาน โคกปราสาท-ปราสาทพร

กิจกรรมงานแพร่ธรรมของเราก็ยังดำเนินไปเรื่อย ท่ามกลางความร้อนระอุของอากาศ.... แม้ในความร้อนระอุของอากาศ แต่เราเองก็ยังมองชีวิตคนรอบ ตัวเรา และดูว่าเราจะทำอะไรได้บ้าง...

   เดือน เมย. เป็นเดือนสุดท้ายของปี งบ ประมาณและต้องประเมินผลงานต่างๆ ที่ได้ทำมาตลอดทั้งปี มันทำให้เราต้องย้อนกลับไปมองดูอดีต ว่าเราทำอะไรมาบ้าง มีข้อผิดพลาดอะไรที่ต้องแก้ไข มีสิ่งใดที่ดีแล้วก็ทำต่อไปและพัฒนาให้ดีขึ้นไปอีก  แต่สิ่งหนึ่งที่เราไม่เคยละเลยคือการทำงานอภิบาลของเรา ในทุกรูปแบบที่เราสามารถทำได้...เพื่อบรรเทาใจและให้กำลังใจผู้คนที่อยู่รอบข้างเรา...ที่ต้องการกำลังใจและความช่วยเหลือ...จริง ขอพระได้นำทางเราเสมอในภารกิจงานของพระองค์..

ขอบคุณภาพข่าว SisterJai Khotaphat 

ปีใหม่ไทย" หลังมิสซาวันอาทิตย์สมโภชปัสกา เด็กๆเยาวชนและสัตบุรุษวัดนักบุญยอแซฟกรรมกรบ้านหนองห่าง .บัวลาย .นครราชสีมา ร่วมกิจกรรมรดน้ำขอพรผู้สูงอายุโอกาสเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทย เมื่อวันที่ 9 เมษายน .. 2023.

บรรยากาศพิธีมิสซาอาทิตย์พระมหาทรมาน (อาทิตย์ใบลาน) ในเขตสังฆมณฑลนครราชสีมา ขอขอบคุณช่างภาพทุกวัดครับ

เส้นทางชุมชนแห่งความเชื่อวัดนักบุญยอแซฟ บ้านโนนงิ้ว เริ่มต้นจากการแสวงหาที่ดินทำกินของชาวบ้านกลุ่มหนึ่ง ที่โยกย้ายจาก อำเภอประทาย มาตั้งถิ่นฐานบนพื้นที่บ้านโนนแก้ว ต่อมาทางผู้นำชุมชนได้ขอแยกพื้นที่เพื่อมาตั้งเป็นหมู่บ้านโนนงิ้ว ด้วยความร่วมมือและการสนับสนุนจากบรรดาคุณพ่อและชาวบ้าน จึงได้มีการสร้างวัดนักบุญยอแซฟ เพื่อก่อตั้งชุมชนคริสตชนบ้านโนนงิ้วเป็นต้นมา ปัจจุบันคริสตชนบ้านโนนงิ้ว มี 45 ครัวเรือน โดยมีคุณพ่อเฟอร์ดินัน อโปริลโล เป็นเจ้าอาวาส ฉลองชุมชนแห่งความเชื่อ วัดนักบุญยอแซฟ บ้านโนนงิ้ว โดย บิชอป ยอแซฟ ชูศักดิ์ สิริสุทธิ์ เป็นประธานในพิธี ร่วมด้วยคณะสงฆ์สังฆมณฑลนครราชสีมา วันเสาร์ที่ 11 มีนาคม 2023

วันพุธที่ 19 กุมภาพันธุ์ 2566 เวลา 10.30 . สมาชิกวิถีชุมชนกลุ่มที่ 3 ร่วมประชุม สวดภาวนาและแบ่งปันพระวาจา ประจำเดือน กุมภาพันธุ์ กลุ่มเลือกพระวาจาจงรักศัตรูเป็นข้อเตือนใจ จนกว่าจะถึงการประชุมในครั้งต่อไป ขอบคุณสมาชิกบีอีซี วัดบุรีรัมย์ ที่ได้เห็นความสำคัญของกิจกรรมวิถีชุมชนวัด การแบ่งปันพระวาจา

ภาพข่าว วัดบุรีรัมย์ 

ถ้าไม่ออกไป..เราก็ไม่รู้จักว่าผู้คนมีชีวิตยังไง.....เมื่อมีเวลา เราก็ออกไปเยี่ยมเท่าที่เราจะทำได้...วันละ 2-3 บ้าน แต่ละแห่งก็ให้เวลากับเขา...ฟัง...ให้กำลังใจ บรรเทาทุกข์ ...แค่ได้นั่งลงและฟัง..เท่านี้ก็คลายทุกข์ให้ได้แล้ว...แม้ไม่มากมาย แต่ก็รู้ว่ามีคนฟังเขา... ( งานอภิบาลแก้งคร้อ)

ภาพข่าว SisterJai Khotaphat

พิธีบูชาขอบพระคุณฉลองครอบครัวศักดิ์สิทธิ์ และ

ฉลองสามเณราลัยพระวิสุทธิวงศ์ นครราชสีมา (บ้านเณรกลาง)

  โดยมี อัครสังฆราช หลุยส์ จำเนียร สันติสุขนิรันดร์ พระสังฆราชกิตติคุณแห่งท่าแร่-หนองแสง ประธานพิธี 

พระสังฆราช ยอแซฟ ชูศักดิ์ สิริสุทธิ์ มุขนายกเขตศาสนปกครองนครราชสีมา

พระสังฆราช ยอแซฟ ลือชัย ธาตุวิสัย มุขนายกเขตศาสนปกครองอุดรธานี

4 มีนาคม 2023 เวลา 10:00 .

https://drive.google.com/.../1Bt3sHBUQAKfYpLddXtQJDyc6Erb...